Latest News From Our Blog

CHƯƠNG TRÌNH THỜ PHƯỢNG DÀNH CHO BAN NAM GIỚI. CHÚA NHẬT 26.11.2023

CHƯƠNG TRÌNH THỜ PHƯỢNG DÀNH CHO BAN NAM GIỚI. CHÚA NHẬT 26.11.2023

By H'Dên in NAM GIỚI on 22 Tháng Mười Một, 2023

Chúa nhật 26.11.2023 – Lễ Tạ Ơn.

  1. Đề tài: SỐNG BIẾT ƠN CHÚA.
  2. Kinh Thánh: Phục Truyền 6.
  3. Câu gốc: “Khá giữ lấy mình, kẻo ngươi quên Đức Giê-hô-va, là Đấng đã đem ngươi ra khỏi xứ Ê-díp-tô, tức là khỏi nhà nô lệ”(Phục Truyền 6:12).
  4. Đố Kinh Thánh: Nhã Ca 5-8.
  5. Thể loại: Ca Ngợi – Cảm Tạ.

* CHỈ DẪN: Xem chỉ dẫn Chúa nhật 22.10.2023.

* TÀI LIỆU THAM KHẢO.

Môi-se biết rằng vùng đất Ca-na-an sẽ là một xứ trù phú với những cơ sở vật chất kiên cố, nhưng đây cũng là nơi có nhiều cám dỗ mà dân Chúa cần phải cảnh giác. Có thể nói, hai trong số những cám dỗ lớn nhất mà dân Y-sơ-ra-ên có thể đối diện khi vào sống ở vùng Đất Hứa là: thứ nhất, cuộc sống dư dật có thể khiến họ dễ quên Chúa, và thứ hai, từ quên Chúa dẫn đến sự thỏa hiệp với các dân tộc thờ hình tượng quanh họ, không duy trì địa vị cao quý của mình là dân tộc được biệt riêng ra cho Chúa. Thế nên, dân Y-sơ-ra-ên cần được trang bị những kiến thức cần thiết cùng những lời giáo huấn, giúp họ sẵn sàng bước vào vùng đất ấy với tinh thần kính sợ Chúa.

Trong phân đoạn Kinh Thánh này, Môi-se kể cho dân Chúa nghe những phước hạnh về vật chất mà Ngài sẽ ban cho dân Y-sơ-ra-ên trong Đất Hứa. Ấy là những thành lớn trù phú, những ngôi nhà đầy các thứ của cải khác nhau, những giếng nước, những vườn nho và vườn ô-li-ve. Việc miêu tả về cuộc sống sung túc nơi Đất Hứa nhằm nhắc nhở mỗi người dân Y-sơ-ra-ên khi đi lấy nước từ giếng lên hay thu hoạch những hoa quả, đều phải nhìn lên Chúa với lòng biết ơn về sự ban cho của Ngài. Cuộc sống sung túc nơi miền Đất Hứa có thể giúp dân Y-sơ-ra-ên nhìn thấy được quyền năng vượt trội và sự thành tín đến ngàn đời của Ngài trên dân tộc họ. Nhưng sự sung túc đó cũng có thể trở thành sự cám dỗ, khi dân Chúa mải mê thụ hưởng những điều tốt đẹp ấy mà đánh mất chính mình, quên đi Chúa là Đấng đã dẫn dắt họ ra khỏi nhà nô lệ Ai Cập và ban cho họ cuộc sống tốt đẹp hiện tại.

Nhìn lại hành trình theo Chúa của chính mình, chúng ta chợt nhận ra rằng những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời thường là những lúc đức tin được thăng hoa. Bởi khi ấy chúng ta luôn khao khát được gần Chúa hơn, luôn tìm kiếm phương cách giải quyết những khó khăn từ sự khôn khoan và giúp đỡ của Chúa. Nhưng khi mọi sự tiến triển tốt đẹp, chúng ta lại có xu hướng lơ là những kỷ luật thuộc linh, không biết trân quý những ơn phước Chúa ban cho mình. Xem mọi thứ tốt đẹp trong cuộc sống như điều mặc nhiên phải có, và tưởng rằng chúng ta xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp đó. Đó là lý do Lời Chúa nhắc nhở dân Chúa ngày trước cũng như chúng ta bây giờ phải biết giữ mình, phải biết Chúa là ai trong cuộc đời mình; hầu cho chúng ta không trượt bước ngã dài trước cuộc sống vật chất dư dật.

Bạn đang sống với thái độ và tinh thần thế nào với Chúa?

Lạy Chúa, xin giúp con dù ở hoàn cảnh nào của cuộc sống, con cũng luôn sống trong sự kính sợ Chúa, biết ơn Ngài, vì Ngài là Chúa trên cuộc đời con.

Suy gẫm:

  1. Môi-se miêu tả về cuộc sống nơi miền Đất Hứa như thế nào?
  2. Dân Y-sơ-ra-ên được thụ hưởng những điều tốt đẹp đó nhờ vào điều gì?
  3. Họ cần phải sống với thái độ và tinh thần thế nào với Đức Chúa Trời?
  4. Bạn được nhắc nhở gì qua bài học này?

 

 

Post CommentLeave a reply